Trang chủ / Tin xem nhiều / Co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Triệu chứng là gì?

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Triệu chứng là gì?

Câu hỏi: Tôi bị đại tràng cách đây khoảng mấy tháng, cơn đau dữ dội và ảnh hưởng nhiều cuộc sống. Tôi muốn hỏi bác sỹ co thắt đại tràng có nguy hiểm không? Bởi vì hiện nay tôi chưa có điều kiện đến các cơ sở thăm khám nên muốn được bác sỹ tư vấn. Xin cảm ơn!

Chào bạn!

Về thắc mắc “Co thắt đại tràng có nguy hiểm không?” của bạn, các bác sỹ sẽ giải đáp như sau:

Bạn nên biết: Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già) và hay gặp ở người lớn tuổi.

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không?

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không 1

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống không? Bệnh viêm đại tràng co thắt kéo dài sẽ khiến cho người bệnh thiếu hụt dinh dưỡng, ăn không hấp thụ được nên thể trạng gầy yếu, kiệt sức. Nếu điều trị không kịp thời, không đúng cách, sử dụng kháng sinh kéo dài… bệnh sẽ tái phát thường xuyên, nguy hiểm hơn sẽ biến chứng thành các bệnh viêm đại tràng, ung thư trực tràng,..

Hiện tại, người ta chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích, nhưng theo các kết quả nghiên cứu thì căng thẳng, stress, lo lắng là một trong những nguyên nhân lớn gây bệnh. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bệnh viêm đại tràng co thắt có ảnh hưởng trực tiếp đến ruột già (đại tràng).

Mà theo một số công trình nghiên cứu: “Đường ruột chứa khoảng 100 triệu tế bào thần kinh”. Các tế bào thần kinh này có liên hệ mật thiết với não bộ, chúng tạo thành một mạng lưới truyền tín hiệu lên não bộ. Khi cơ thể mệt mỏi, não bộ sẽ truyền tín hiệu để lợi khuẩn sản xuất các vitamin nhóm B giúp an thần, ổn định thần kinh. Ngược lại, khi cơ thể bị stress, mệt mỏi sẽ làm tiêu diệt một lượng lớn lợi khuẩn.

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm đại tràng co thắt. Do đó, chỉ còn cách là chung sống hòa bình với bệnh bằng cách luôn duy trì số lượng lợi khuẩn trong đường ruột ở mức ổn định (85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn gây hại). Cán cân này được cân bằng sẽ giúp cho những co bóp của nhu động ruột đều đặn không bị kích thích bất thường và các triệu chứng của bệnh sẽ không tái phát.

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Co thắt đại tràng có nguy hiểm không 2

Có rất nhiều triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt nhưng triệu chứng điển hình nhất là đau bụng. Đau bụng đa dạng, có thể đau sau khi ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh…

Do cơn đau dai dẳng, đặc biệt đau sau khi ăn, thế nên hầu hết người bệnh bị viêm đại tràng co thắt không dám ăn những thức ăn có dạng như vậy. Khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Viêm đại tràng co thắt thường đau vùng bụng ở dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, dễ gây nhầm với bệnh đau dạ dày.

Hầu hết người bệnh đều cho biết, hết cơn đau bụng sau khi đi đại tiện. Nhưng, cũng có nhiều bệnh nhân viêm đại tràng co thắt mạn tính thì vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp.

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không? Sẽ cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh nếu để bệnh kéo dài và chuyển qua giai đoạn biến chứng.

Như vậy, để được bảo vệ sức khỏe của bản thân, tốt hơn hết bạn nên thu xếp và cố gắng đến các cơ sở thăm khám bệnh. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top