Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Vi khuẩn HP sống được bao lâu? Các dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh?

Vi khuẩn HP sống được bao lâu? Các dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh?

Vi khuẩn HP đang hoành hành và trở thành nỗi sợ hãi của rất nhiều người bởi mức độ nguy hiểm của nó. Vậy vi khuẩn HP sống được bao lâu? Cách nhận biết vi khuẩn HP  sống trong người như thế nào? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên thông qua bài viết sau.

1/ Vi khuẩn HP sống được bao lâu?

vi khuẩn hp sống được bao lâu

Vi khuẩn HP sống được bao lâu?

– Vi khuẩn HP có tên khoa học là Helicobacter Pylori, loại khuẩn thuộc nhóm gram âm. Chúng được biết đến với những tác động có hại cho sức khỏe con người

– Trên thực tế, vi khuẩn HP sống được bao lâu còn tùy thuộc vào môi trường chúng ở rất nhiều. Mỗi nơi sẽ cho thời gian tồn tại của nó khác nhau:

+ Nếu ký sinh trong dạ dày: Vi khuẩn HP sống trong dạ dày dài hay ngắn phụ thuộc vào việc bệnh nhân có chữa trị hay không. Nếu HP chỉ ở thể bất hoạt (âm tính), không gây hại cho người bệnh thì không cần phải tiêu diệt, cứ cùng nó “già đi theo năm tháng” tới khi chết cũng chẳng sao. Nhờ vậy, “tuổi thọ” của chủng khuẩn này khả năng đạt được 70 – 80 năm là lẽ dĩ nhiên, tất yếu. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn HP dương tính, làm hủy hoại dạ dày thì phải trị tận gốc để chúng chỉ sống được khoảng 1-3 tháng mà thôi.

+ Nếu sống trong không khí: Vi khuẩn HP sống được trong không khí nhưng với thời gian rất ngắn, chỉ từ 1-4 tiếng dựa vào nhiệt độ cũng như độ ẩm của môi trường này thay đổi ra sao.

+ Nếu sống trong các môi trường khác: Ngoài 2 nơi ở trên, vi khuẩn HP còn sống được tại các môi trường khác. Ví dụ: Nước, đất trong 1-2 giờ, dạng khuẩn cầu sống khoảng 1 năm trong những ao hồ, sống suối, kênh rạch…

2/ Cách nhận biết vi khuẩn HP sống trong người thế nào?

Đã là vi khuẩn thì dù có ở trước mắt chúng ta cũng sẽ khó nhìn thấy do chúng mang kích thước siêu nhỏ. Cách nhận biết vi khuẩn HP sống trong người duy nhất là qua các xét nghiệm phân tích như: Nội soi, test hơi thở, kiểm tra phân…Để từ đó, dựa trên những hình ảnh, kết luận tổng hợp về, bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán bệnh nhân đấy có bị nhiễm HP hay không. Cần phải nói rằng, nhiễm HP không đồng nghĩa với cơ thể người đó bị bệnh vì HP ở 2 thể: Nếu âm tính nghĩa là HP không gây hại, bạn có thể yên tâm, còn nếu dương tính thì bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng phác đồ chữa trị.

vi khuẩn hp sống được bao lâu

Cách nhận biết vi khuẩn HP sống trong người là gì?

– Nếu chưa làm xét nghiệm, bạn cần dựa trên các biểu hiện sau làm căn cứ để đặt nghi vấn có bị nhiễm HP dương tính hay không như:

+ Đau bụng

+ Đầy bụng

+ Khó tiêu

+ Ăn không thấy ngon

+ Tiền sử gia đình có người mắc bệnh dạ dày

– Từ những biểu hiện trên, bạn sẽ đi khám để được giải đáp thắc mắc của chính mình xem tình trạng dạ dày ra sao, vi khuẩn HP có phải đã xâm nhập được vào hay không.

Trên đây là toàn bộ phần giải đáp của chúng tôi xung quanh câu hỏi: Vi khuẩn HP sống được bao lâu của độc giả. Hy vọng nó sẽ như tài liệu tham khảo giúp người bệnh hay những ai ưa thích khám phá có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Nguồn: http://khambenhdongy.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top