Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Thủng dạ dày vì thói quen ăn uống không ngờ tới

Thủng dạ dày vì thói quen ăn uống không ngờ tới

Gần đây, tại nhiều bệnh viện ở Tp Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị thủng dạ dày chỉ vì thói quen ăn uống. Điều này khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Thói quen ăn uống thất thường, liên tục thức khuya là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý gì để tránh được tình trạng này cho con em của mình, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ cần theo dõi và nhắc nhở việc ăn uống của trẻ, nhất là trẻ dưới 13 tuổi, nhằm tránh dẫn đến loét và thủng dạ dày, gây nguy kịch cho trẻ.

Nếu bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì sống được bao lâu

  1. Về chế độ sinh hoạt

Không nên ăn trước khi đi ngủ, nếu đói bụng chỉ nên uống 1 ly sữa ấm có tác dụng xoa dịu, bảo vệ dạ dày. Sữa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Không nên hoạt động trí óc hay hoạt động thể lực mạnh trong khoảng thời gian 30 phút sau bữa ăn. Vì lúc này, não bộ đang tập trung điều khiển dồn toàn bộ năng lượng cơ thể để thực hiện việc tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả nhất. Nếu trẻ có những hoạt động khác thì cơ thể sẽ “chia sẻ” năng lượng khiến dạ dày hoạt động quá tải, kém hiệu quả, lâu dần gây nên bệnh đau dạ dày.

  1. Về cách ăn

Cần đảm bảo vệ sinh trong, ăn chín uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước bữa ăn.  Nhắc nhở bé  ăn chậm, nhai kỹ. Hạn chế tối đa việc ăn nhanh, nuốt vội, vừa ăn vừa làm việc. Hãy cố gắng thư giãn trong bữa ăn để dạ dày hoạt động hiệu quả giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Ăn uống đúng giờ, đúng định lượng sẽ hình thành phản xạ hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa.  Cha mẹ cần lưu ý trẻ ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và đúng giờ, không nên để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó, các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Không vừa ăn vừa uống, tốt nhất hãy uống 1 cốc nước trước bữa ăn 30 phút và chỉ nên uống thêm một vài ngụm nước nhỏ sau khi ăn.

  1. Về thực phẩm

Hạn chế tối đa các đồ chiên rán, thực phẩm ngâm muối, đồ sống lạnh và uống nước đúng cách.

Bệnh dạ dày cần kiêng gia vị cay nóng

 

Những thực phẩm trên sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày vì khó tiêu hóa, kích thích khá mạnh đối với niêm mạc đường tiêu hóa, nhất là niêm mạc dạ dày dễ gây ra bệnh tiêu chảy hoặc viêm dạ dày.

Uống đủ nước và đúng thời điểm. Theo các chuyên gia thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp quá trình tiêu hóa và thải độc cơ thể được diễn ra tốt hơn.

Nguồn: khambenhdongy.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top