Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

Bệnh hô hấp là loại bệnh xảy ra phổ biến với tỷ lệ tương đối cao ở nước ta. Đối tượng của bệnh này là tất cả mọi người từ già đến trẻ. Trong đó, đối tượng trẻ em cũng là một nhóm chiếm tỷ lệ cao mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy các bậc cha mẹ cần làm gì khi con em mình mắc bệnh hô hấp. Trong bài viết hôm nay, ngoài chia sẻ các thông tin cơ bản về loại bệnh này, chúng tôi xin giới thiệu với các bậc cha mẹ về cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết nhé!

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

  1. Bệnh hô hấp và cơ chế lây lan

Bệnh hô hấp ở trẻ em thường xảy ra khi giao mùa. Các bé có một hệ miễn dịch còn yếu nên việc mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và viêm xoang, sổ mũi, dị ứng thời tiết là điều dễ hiểu.

Cơ chế lây lan bệnh hô hấp ở trẻ em như sau:

Nếu trẻ bị hít phải dịch tiết có chứa mầm bệnh, vi rút hay vi khuẩn độc hai từ người bị bệnh khi họ ho, khạc nhổ, hắt hơi, nói chuyện,… thì khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao.

Nếu đồ vật mà các bé hay chơi có chứa mầm bệnh thì khả năng gây bệnh cho bé cũng lớn.

Bệnh hô hấp có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ nào, ở các độ tuổi khác nhau nhau. Nếu bé sinh sống trong môi trường chật hẹp, không khí không trong lành thì khả năng mắc bệnh cũng cao hơn.

Nếu trẻ thuộc diện trẻ nhẹ cân, thiếu tháng, không được bú sữa mẹ, thiếu dinh dưỡng, cơ địa suy nhược hoặc có các bệnh mạn tính khác thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cũng cao.

  1. Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em

Bệnh hô hấp ở trẻ em thường xảy ra khi giao mùa. Các bé có một hệ miễn dịch còn yếu nên việc mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và viêm xoang, sổ mũi, dị ứng thời tiết là điều dễ hiểu. Để phòng bệnh hô hấp cho trẻ em thì các bậc cha mẹ nên thực hiện một số điều lưu ý dưới đây:

– Cho trẻ thường xuyên bú mẹ từ ngay những giờ đầu sau sinh và nên duy trì thói quen bú mẹ cho đến khi bé được ít nhất 2 tuổi.

– Nên cho bé tập ăn dặm đúng với thời điểm, phù hợp với chế độ dinh dưỡng

– Nên cho bé uống nhiều nước, bổ sung đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và các loại hoa trong từng bữa ăn cho bé để giúp bé nâng cao sức đề kháng và hoàn thiện hệ miễn dịch

– Nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng được quy định bởi Bộ y tế

– Nên giữ vệ sinh cho bé thật sạch sẽ, vệ sinh họng hàng ngày bằng việc sử dụng dung dịch muối sinh lý

– Tránh làm bé bị nhiễm lạnh bằng cách không cho bé ăn đồ quá lạnh

– Không cho bé tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá, và khí thải độc hai

– Hạn chế tối đa việc đưa bé tới những nơi đông người trong mùa bệnh dịch

– Khi bé đi ra ngoài, nên đeo khẩu trang cho bé để bé không bị mầm bệnh tấn công

Trên đây là cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ em cực đơn giản. Hy vọng thông tin hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: http://khambenhdongy.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top