Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Tuyệt đối không được chủ quan với lao phổi afb âm tính

Tuyệt đối không được chủ quan với lao phổi afb âm tính

Bệnh lao phổi là gì ? Lao phổi afb âm tính là gì ? Bệnh lao phổi afb âm tính có lây nhiễm không ? Đây là những câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Để giúp quý bạn đọc có thêm hiểu biết về loại lao afb âm tính này, trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin về bệnh lao phổi âm tính. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé !

Tuyệt đối không được chủ quan với lao phổi afb âm tínhTuyệt đối không được chủ quan với lao phổi afb âm tính

  1. Bệnh lao phổi và bệnh lao phổi afb âm tính là gì ?

Bênh lao là bệnh do một loại trực khuẩn tấn công và hủy hoạt các mô của cơ thể. Tên của loại trực khuẩn này là Mycobacterium Tuberculosis. Bệnh lao thuộc nhóm bệnh hô hấp vì chúng có khả năng lây lan qua đường không khí.

Bệnh lao phổi afb âm tính là tên gọi một dạng lao mà việc xét nghiệm của nó rất khác biệt so với các vi khuẩn thông thường. Theo phương pháp xét nghiệm afb thì vi khuẩn lao được quan sát trên kiến hiển vi.

Theo các bác sĩ chuyên về lao phổi cho biết việc phát hiện và điều trị lao phổi afb âm tính không khác biệt so vơi lao phổi abf dương tính. Điều này cho thấy giữa hai loại lao này mức độ nguy hiểm là như nhau.

Bệnh lao phổi afb âm tính được chẩn đoán khi có một trong hai yếu tố dưới đây.

+ Qua hai lần xét nghiệm đờm afb âm tính. Thời gian lấy mẫu đờm cách nhau khau 2 tuần và khi xem trên Xquang có tổn thương lao tiến triển.

+ Nuôi cấy bk dương tính

  1. Bệnh lao phổi afb âm tính có lây lan không ?

Giống như bệnh lao phổi bình thường, lao phổi afb âm tính vẫn có thể lây lan và tốc đô lây lan của nó cũng khá nhanh qua đường hô hấp. Vi khuẩn gây bệnh lao phổi afb âm tính khi hắt hơi, ho hoặc khạc nhỏ sẽ phát tán ra không khí. Người xung quanh nếu không đề phòng, hít phải vi khuẩn afb xâm thì rất dễ hình thành bệnh lao. Vi khuẩn lao đi vào máu, thận và các bộ phận khác và thực hiện việc phá hoại các cơ quan này trong cơ thể.

Vì thế cần phải cách li người bị mắc lao phổi afb âm tính và cần nâng cao ý thức phòng tránh lây lan bệnh ra cộng đồng đối với những người bị afb âm tính.

  1. Cách điều trị bệnh lao phổi và phòng tránh hiệu quả

Người bị chẩn đoán là mắc afb âm tính cần được điều trị và theo dõi suốt trong quá trình mang bệnh. Người bệnh có thể nhập viện tại tuyến huyện, tỉnh hay thành phố gần nơi bệnh nhân sinh sống để điều trị.

Phương pháp điều trị phổ biến đối với bệnh lao phổi afb âm tính là điều trị có kiểm soát bằng phác đồ ngắn hạn. Bệnh nhân sẽ được theo dõi trực tiếp hai tháng đầu. Sau đó các tình nguyện viên hoặc người thân sẽ giám sát đến hết thời gian điều trị.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh lao phổi nói chung và bệnh lao phổi afb âm tính nói riêng. Chúng tôi hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho người đọc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Nguồn: http://khambenhdongy.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top