Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Nguyên nhân bệnh lao phổi cần nắm chắc để phòng tránh

Nguyên nhân bệnh lao phổi cần nắm chắc để phòng tránh

Bệnh lao phổi không còn quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Bởi hiện nay số lượng người mắc lao phổi không còn hiếm. Tuy nhiên không hẳn nhiều người biết rõ nguyên nhân tại sao mình lại nhiễm lao phổi. Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi xin đề cập một số nguyên nhân bệnh lao phổi trong bài viết này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để có thêm kiến thức nhé các bạn!

Cùng tìm hiểu nguyên nhân bệnh lao phổiCùng tìm hiểu nguyên nhân bệnh lao phổi

  1. Nguyên nhân bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh gây tổn thương cho một số bộ phận trong cơ thể do loại trực khuẩn có tên là Bacille de Koch (hay còn được gọi tắt là trực khuẩn BK) gây ra. Hiện có ba loại trực khuẩn BK:

+ BK ở người

+ BK ở động vật như trâu, bò, mèo, chó, ngựa….

Hai loại BK này có thể gây bệnh lao phổi ở người.

+ BK ở chim thì không có khả năng gây bệnh ở người

Bệnh lao phổi là loại bệnh có thể lây nhiễm thông qua con đường hô hấp, con đường ăn uống và qua dạ dày.

Môi trường bị ô nhiễm, có nhiều khí uế, độ ẩm lớn và thường xuyên tối tăm và bụi bẩn là điều kiện lý tưởng để trực khuẩn BK phát triển. Nếu thường xuyên tiếp xúc với môi trường này thì việc nhiễm khuẩn qua đường hô hấp là điều hoàn toàn có thể.

Ngoài ra, nếu chúng ta tiếp xúc với người bị lao phổi mà không có đeo khẩu trang thì việc nhiễm lao cũng khá cao bởi trực khuẩn lao phổi có trong nước đờm, dãi, nước bọt của người bị lao. Trực khuẩn này có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của người khác thông qua đường hô hấp.

Chúng ta cũng có thể dễ dàng bị nhiễm lao phổi nếu chúng ta ăn phải thức ăn có chứa BK từ những động vật có nhiễm lao như chó, trâu, bò mà thức ăn chưa được nấu chín. Việc ăn tiết canh của thú có nhiễm BK có thể dễ mắc lao ống tiêu hóa, lao dạ dày và lao ruột.

Với đặc thù thường xuyên tiếp xúc với vật nuôi như trâu, bò, ngựa, dê và chó mèo nên những công nhân trong các nông trường chăn nuôi các loại thú này rất dễ dàng mắc BK. Việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh lao trên đây sẽ giúp bạn tìm được cho mình cách điều trị bệnh lao phổi tốt nhất nhé!

  1. Cách phòng tránh bệnh lao phổi

Từ việc xác định được nguyên nhân bệnh lao phổi thì chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra những biện pháp cơ bản để phòng tránh và hạn chế lây lan bệnh lao phổi.

Điều quan trong nhất trong việc phòng tránh bệnh lao phổi là:

+ tuyệt đối tránh xa những nơi có chứa nguồn bệnh.

+ luôn giữ gìn vệ sinh môi trường quanh khu vực sống và làm việc được sạch sẽ và thoáng đãng.

+ nếu bắt buộc phải tiếp xúc với người bị bệnh hay nguồn chứa bệnh thì phải luôn đeo khẩu trang, sau đó phải vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định để hạn chế lây lan

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân bệnh lao phổi. Việc xác định được nguyên nhân gây bệnh lao phổi có thể giúp chúng ta đề phòng được căn bệnh nguy hiểm này. Chúng tôi hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi. Chúng các bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

Nguồn: http://khambenhdongy.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top