Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Liệu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ?

Liệu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ?

Tỷ lệ người bị bệnh đau dạ dày ngày càng leo thang với một mức độ đáng để chúng ta suy ngẫm. Vậy nguyên nhân nào mà có thể khiến nhiều người bệnh như vậy ? Có phải bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ? Câu trả lời hãy thử đọc bài viết ngày hôm nay của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Liệu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ?Liệu bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ?

Tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày ở nước ta đang chiếm khoảng 26%. Đây là một con số khá cao nếu chúng ta đem so sánh với nhiều loại bệnh khác. Nguyên nhân nào có thể khiến bệnh dạ dày làm nhiều người có thể mắc vậy ? Phải chăng là lối sống, cách vệ sinh và ăn uống của chúng ta đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

  1. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày là gì ?

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày . Dưới đây là một số nguyên nhân

+ chế độ ăn uống đồ quá cay, quá nóng, quá chua, nhiều dầu mỡ,….

+ sinh hoạt không điều độ, làm việc quá sức, ăn uống nghèo dinh dưỡng,…

+ uống nhiều bia rượu và dùng các chất kích thích, làm thần kinh luôn căng thẳng và ức chế, khiến cơ thể bài tiết các loại hooc môn có hại cho cơ thể…

+ Vi khuẩn HP, thủ phạm gây bệnh chính của đau dạ dày

Một điều đáng để chúng ta suy nghĩ sau khi nghe chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về các bệnh dạ dày. Các bác sĩ cho biết nhiều người thân của người từng bị bệnh, đang bị bệnh khi có biểu hiện của bệnh đau dạ dày thường có những biểu hiện tương tự như người nhà đã từng hoặc đang bị bệnh đau dạ dày và kết quả xét nghiệm đều dương tính với vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Do đó, các bác sĩ có thể chắc chắn để khẳng định rằng bệnh đau dạ dày có thể lây lan từ người sang người.Vì thế  nếu trong nhà bạn có người bị đau dạ dày thì hãy động viên người thân nên chữa bệnh dứt điểm, đặc biệt là triệt tiêu vi khuẩn HP để hạn chế lây lan cho người thân.

  1. Một số hình thức lây lan của bệnh đau dạ dày

Hiện bệnh dạ dày có thể lây lan qua một số con đường chính như sau :

Bằng đường miệng-miệng

Bệnh dạ dày có thể lây lan qua con đường miệng – miệng. Theo nhiều nghiên cứu thì vi khuẩn HP có thể cư trú trong dạ dày và cả ở trong khoang miệng và nước bọt của người bệnh. Vì thế nó rất dễ dàng gây bệnh cho người khác.

Vì lý do này mà ta có thể dễ dàng trả lời câu hỏi : « bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không ? ». Do vậy, người bị bệnh đau dạ dày nên chú ý khi sử dụng chung bát đĩa, cốc chén, hôn, đặc biệt không nên mớm cơm cho trẻ.

Bằng đường dạ dày – miệng

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng vô cùng khó chịu mà người bị đau dạ dày dễ mắc phải. Và đây cũng chính là phương thức mà vi khuẩn HP có thể tràn lên khoang miệng của người bệnh khi xuất hiện những cơn trào ngược. Từ đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập từ người bị bệnh sang người không bị bệnh.

Hơn nữa, khi đi thăm khám nội soi dạ dày, các ống nội soi không được vô trùng cẩn thận cũng khiến cho người khác bệnh bị nhiễm vi khuẩn HP, và mắc bệnh đau dạ dày.

Bằng đường đường phân – miệng

Nếu chúng ta không vệ sinh kỹ càng hoặc chẳng may bị tiếp xúc với mẫu bệnh phẩm có chứa vi khuẩn HP thì chúng ta cũng dễ dàng bị bệnh. Đối tượng truyền mầm bệnh là côn trùng như gián, chuột, ruồi,…

  1. Một số biện pháp để giúp phòng tránh bệnh dạ dày lan lan

+ Nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh tật sớm để điều trị có hiệu quả.

+ Tuyệt đối không nhai, mớm thức ăn cho trẻ em vì như thế rất dễ truyền vi khuẩn HP cho bé.

+ Không nên sử dụng chúng các đồ vật như bát đĩa, cốc chén với người bị bệnh đau dạ dày,…

+ Bảo quản thức ăn cẩn thận để tránh cho côn trùng xâm nhập, truyền mầm bệnh.

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi « bệnh dạ dày có lây qua đường ăn uống không? ». Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: http://khambenhdongy.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top