Trang chủ / Chữa bệnh Hô Hấp / Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào ?

Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào ?

Theo nhiều nghiên cứu thì bệnh lao phổi thuộc dạng bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nó được nhà nước xếp vào nhóm bệnh xã hội vì khả năng phát tán bệnh của một người mắc lao ra công động đồng là rất lớn. Vì thế việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi là một điều rất quan trọng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin cần thiết trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đang điều trị lao phổi.

Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào ?Cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào ?

  1. Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào là đúng ?

Như nhiều nguồn tin, thì bệnh lao phổi rất nguy hiểm. Bệnh này hoàn toàn có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp bởi bệnh này do vi khuẩn lao gây ra trong khi vi khuẩn lao lại có thể tồn tại và sinh trưởng trong không khí khá lâu mà công năng gây bệnh không suy yếu.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thì người bệnh hoàn toàn có thể gặp những biến chứng nguy hiểm mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thân. Một trong số các biến chứng này chính là hiện tượng ho ra máu và khạc ra máu.

Chính vì thế mà việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi là một điều rất quan trong. Việc làm này đòi hỏi người nhà của bệnh nhân phải cực kiên nhân và luôn luôn phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Việc sử dụng đúng từng loại thuốc theo chỉ dẫn cũng rất là quan trong.

Một điều cần lưu ý với người nhà của bệnh nhân lao phổi là trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân lao phổi phải sử dụng nhiều loại thuốc và phải kéo dài lâu vì thể các bộ phận như gan và thận sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Vì thế việc chăm sóc bệnh nhân lao phổi phải cực kỳ nghiêm ngặt.

  1. Một số thông tin về quy trình chăm sóc bệnh nhân lao phổi

Một quy trình điều trị bệnh lao phổi rõ ràng và nghiêm ngặt là một điều tối cần thiết trong quá trình điều trị bệnh lao phổi. Quy trình điều trị này được chia thành nhiều đợt, mỗi đợt lại có những cách chăm sóc và điều trị riêng.

*Khi chăm sóc bệnh nhân đang điều trị lao

Trong quá trình bệnh nhân lao phổi đang theo phác đồ điều trị bệnh lao thì người thân chăm sóc bệnh nhân phải tuyệt đối nhớ phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh. Không được sử dụng chung đồ vật, đồ dùng, chăn màn hay ngủ chung với người bị bệnh. Hơn nữa, luôn phải giữ gìn vệ sinh môi trường phòng ở của người bị bệnh lao được sạch sẽ thoáng mát. Thường xuyên sửa dụng hóa chất để tẩy uế và diệt khuẩn.

Đặc biệt, người thân bệnh nhân cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng cho người đang trong quá trình điều trị bệnh lao phổi :

+ Cần bổ sung các thực phẩm như tinh bột, protein, vitamin, muối khoáng, gan gia cầm, thịt… cho người bị bệnh lao

+ Cần cho người bị bệnh lao ăn nhiều các nhóm rau củ quả: ăn các loại rau có màu xanh, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các chất béo không bão hòa như thực vật hoặc dầu ô liu…

+ Cần tránh và kiêng hút thuốc, uống rượu bia cho người điều trị bệnh lao.

+ Hạn chế các sản phẩm tính chế (đường, bánh mỳ trắng, gạo trắng), các loại đồ uống chứa caffein.

+ Tránh các chất béo, thịt đỏ – thịt đỏ-cholesterol cao

* Khi chăm sóc sau điều trị lao phổi:

Sau quá trình điều trị lao phổi, người thân của bệnh nhân lao phỗi vẫn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi về mặt dinh dưỡng cũng như cách chữa trị và phòng tránh lây lan cho người thân và người xung quanh.

Tóm lại, trong bài viết trên, chúng tôi đã trình bày với quý bạn đọc về cách chăm sóc bệnh nhân bị lao phổi. Chúng tôi hy vọng cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như nêu trên sẽ giúp ích được phần nào cho người thân của bệnh nhân. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi.

Nguồn: http://khambenhdongy.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top