Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Bệnh dạ dày có bị lây không ?

Bệnh dạ dày có bị lây không ?

« Bệnh dạ dày có bị lây không ? » hiện đang được rất nhiều người tìm kiếm câu trả lời. Vậy câu trả lời là lây hay không lây ? Mời các bác theo dõi nội dung bài viết hôm nay của chúng tôi.

Bệnh dạ dày có bị lây không ?Bệnh dạ dày có bị lây không ?

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu, thì hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ người bị bệnh đau dạ dày chiếm khoảng 26%. Đây thực sự là một con số đáng để chúng ta suy nghĩ. Vậy Bệnh dạ dày có bị lây không ? Cách phòng tránh của bệnh như thế nào để hạn chế tỉ lệ người mắc bệnh.

  1. Bệnh dạ dày có bị lây không?

Bệnh đau dạ dày khá phổ biến và nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày cũng khá nhiều. Đó là :

+ chế độ ăn uống,

+ sinh hoạt không điều độ,

+ uống nhiều bia rượu và dùng các chất kích thích, làm căng thẳng thần kinh…

Đặc biệt, thủ phạm gây đau dạ dày khá nguy hiểm chính là vi khuẩn HP.

Theo nhiều bác sĩ chuyên khám chữa các bệnh liên quan đến dạ dày thì các bác sĩ cho biết nhiều bệnh nhân có quan hệ thân thiết như người nhà, người thân nếu bị bệnh đau dạ dày thường có những triệu chứng rất giống nhau như ợ chua, ợ nóng và đau ẩm ỉ ở vùng thượng vị và kết quả xét nghiệm đều dương tính với vi khẩn HP gây bệnh dạ dày.

Từ đây, các bác sĩ kết luận rằng bệnh đau dạ dày có thể lây từ người sang người.

Vì thế nếu ai bị bệnh dạ dày có vi khuẩn HP dương tình thì nên chú ý chữa trị dứt điểm để tránh lây bệnh cho những người khác, nhất là người nhà của mình.

  1. Con đường bệnh đau dạ dày lây lan

Dưới đây là một số con đường cơ bản mà bệnh đau dạ dày có thể lây lan :

Thông qua đường miệng-miệng

Vi khuẩn HP ngoài cư trú trong dạ dày thì còn được tìm thấy trong nước bọt của người bị bệnh. Vì thế người bị bệnh đau dạ dày có thể khiến người khác bị lây khi có các hành vi tiếp xúc trực tiếp người khác qua nước bọt, dùng chung bát đĩa, cốc chén, hôn, mớm cơm cho trẻ.

Thông qua đường dạ dày – miệng

Nhiều bệnh nhân đau dạ dày vô cùng mệt mỏi với bệnh trào ngược dạ dày. Khi đó, vi khuẩn HP sẽ từ dạ dày tràn lên miệng. Và dễ dàng lây lan cho người khác.

Ngoài ra, trong quá trình tham khám, nếu ống nội soi không được vô trùng tốt cũng sẽ khiến bệnh nhân bị mắc bệnh từ người có bệnh.

Thông qua đường phân – miệng

Nếu vệ sinh cá nhân không kỹ hoặc bị tiếp xúc với bệnh phẩm, chúng ta cũng dễ dàng bị vi khuẩn HP xâm nhập tấn công. Mà đối tượng truyền bệnh chính là các loại côn trùng như gián, ruồi, và muỗi,….

  1. Cách phòng tránh bệnh dạ dày lan lan

+ Cần tham khám thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị triệt để vi khuẩn HP.

+ Bỏ thói quen nhai, mớm cho trẻ vì có thể lây nhiễm vi khuẩn HP cho bé

+ Không nên dùng chung các vật dụng như bát đĩa, cốc chén với người bị bệnh,…

+ Bảo quản thức ăn cẩn thận

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi « Bệnh dạ dày có bị lây không ? ». Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn: http://khambenhdongy.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top