Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Mẹ bầu nên chú ý gì khi bị đại tràng lúc mang thai?

Mẹ bầu nên chú ý gì khi bị đại tràng lúc mang thai?

Với những ai đang mang thai thì việc có sức khỏe tốt là điều họ luôn mong muốn, mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những sự mệt mỏi khác nhau. Nhưng chẳng may bị đại tràng khi mang thai thì mẹ bầu cần làm gì? Hãy chú ý đến các dấu hiệu đau đại tràng khi mang thai dưới đây để có cho bản thân mình một biện pháp thích hợp nhất nhé các mẹ!

1. Bệnh viêm đại tràng ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

Mẹ bầu nên chú ý gì khi bị đại tràng lúc mang thai

Với bất cứ ai bị bệnh đại tràng thường có các biểu hiện như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, chướng bụng đầy hơi, rối loạn đại tiện phân lúc lỏng lúc táo hoặc phân nát, táo bón xen kẽ nhau. Mỗi một dấu hiệu đau đại tràng khi mang thai có những ảnh hưởng nhất định đến thai kỳ ở những mức độ khác nhau

– Đau bụng: Khi thai nhi lớn dần lên, tử cung của người mẹ to ra đẩy các quai ruột ra sau và sang hai bên. Bệnh viêm đại tràng thường đau bụng dọc theo khung đại tràng, rất gần với tử cung nên ít nhiều đều có ảnh hưởng đến thai nhi. Đôi khi triệu chứng này làm che lấp các biểu hiện đau bụng liên quan đến thai sản như: động thai, xảy thai, rau bong non,…

==> Vì thế dù là biểu hiện của bệnh nào thì khi xuất hiện triệu chứng đau bụng kéo dài người mẹ đều phải đi kiểm tra để điều trị kịp thời.

– Đi ngoài nhiều lần: đối với phụ nữ trong quá trình mang thai nếu như tình trạng đi ngoài nhiều lần sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, cùng với quá trình phát triển của thai nhi càng làm gia tăng áp lực trong ổ bụng nhiều hơn. Tình trạng này sẽ dẫn đến các chứng sa giãn ở người mẹ như trong bệnh trĩ, chèn ép hệ thống mạch máu chi dưới gây phù.

===> Với những trường hợp dọa xảy thai hoặc nguy cơ đẻ non thì việc đi ngoài nhiều lần rất nguy hiểm dễ gây xảy thai và đẻ non bất kỳ lúc nào.

– Chướng bụng: phụ nữ khi mang thai các cơ bụng đã phải giãn nở rất nhiều gây chèn ép vào các thành phần xung quanh, lại thêm chướng bụng của bệnh viêm đại tràng khiến người mẹ cảm thấy khó thở, bụng ậm ạch khó chịu.

– Rối loạn đại tiện: khi mang thai thường người mẹ hay bị táo bón, nếu kèm theo bị viêm đại tràng thì tình trạng táo bón hoặc phân lỏng càng nặng hơn. Táo bón khiến người mẹ phải rặn nhiều ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Các mẹ bầu cần chú ý gì khi bị đại tràng

Mẹ bầu nên chú ý gì khi bị đại tràng lúc mang thai 1

– Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để hạn chế táo bón.

– Không nên ăn nhiều món ăn có nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Không ăn thức ăn dễ lên men như: dưa chua, cà pháo, bánh bao, bánh rán.

– Không uống rượu, bia, nước ngọt có ga.

– Tham khảo điều trị bằng các thuốc y học cổ truyền giúp giảm các triệu chứng như: các vị kiện tỳ kích thích tiêu hóa, hành khí giảm chướng bụng đầy hơi, kết hợp với các vị bổ dưỡng và an thai tốt cho cả mẹ và thai nhi. Một số động tác xoa bóp bấm huyệt rất tốt cho phụ nữ mang thai giúp thư giãn, giảm các triệu chứng khó chịu.

 

– Một số động tác Yoga rất tốt cho bà bầu khi bị viêm đại tràng.

– Nếu các triệu chứng nặng và kéo dài cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

Trên đây là toàn bộ dấu hiệu đau đại tràng khi mang thai mà mẹ bầu cần chú ý. Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://khambenhdongy.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top